So sánh VF6 vs Hyundai Creta

Kể từ thời điểm chiếc xe VF 6 chính thức được VinFast giới thiệu và công bố giá bán thì tôi thấy có khá nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh mức giá xe. Tôi cảm thấy khá bất công đối với VinFast. Nhiều khách hàng đánh giá đây là một mức giá khá đắt so với các mẫu xe của Hàn Quốc và so sánh với giá của Hyundai Creta thuộc cùng phân khúc SUV hạng B.

Vì vậy tôi sẽ lấy chính chiếc Creta để so sánh với VF6 trong bài viết này và chứng minh cho độc giả thấy rằng mẫu xe phù hợp với đại đa số gia đình Việt Nam.

So sánh VinFast VF6 và các đối thủ phân khúc B-SUV: So Găng Việt - Nhật -  Hàn - YouTube

1. Thiết kế của xe VF6

Studio có tên Torino, 1 công ty đến từ đất nước Ý, chuyên thiết kế xe cho Ferrari, BMW, Maserati, …Studio danh giá này được VinFast thuê về để thiết kế cho mẫu xe VinFast VF6. Điều này là cần thiết vì tôi dám cá rằng chẳng ai muốn đi một chiếc xe xấu cả, và càng đẹp thì càng tốt hơn đúng không nào?

2. Công nghệ được trang bị

Về công nghê được trang bị thì tôi nghĩ không cần bàn cãi nhiều nữa nhỉ, vì tôi tin rằng VinFast luôn dẫn đầu phân khúc nếu xét về lượng trang bị trên xe. Nên nếu “Giá bán” có chênh một chút thì cũng không phải vấn đề quá lớn. Nhiều khách hàng bảo rằng xe này người ta cần rẻ nên cứ cắt bớt công nghệ đi rồi bán rẻ lại thì đọc nốt đoạn dưới tôi chứng minh tiếp.

3. Giá thành

Nhiều khách hàng cho rằng hãng xe của Việt Nam sản xuất xe cho người Việt Nam thì phải có “giá Việt Nam”, nhưng tôi thấy mức giá VinFast đưa ra khá “Việt Nam” rồi còn gì. Tôi sẽ lấy giá của 2 bản Creta là bản tiêu chuẩn và đặc biệt còn không nhắc đến cao cấp vì bản cao cấp giá bán đã đắt hơn VF 6 Plus rồi.

Creta bản tiêu chuẩn giá 640 triệu rẻ hơn VF 6 bản Base là 675 triệu. Và Creta bản đặc biệt là 690 triệu, VF 6 Plus là 765 triệu.

Nếu chỉ nhìn vào “giá bán” thì đúng là VF 6 đắt hơn Creta thật. Các bạn nói không sai. Nhưng mua chiếc xe về các bạn sẽ phải làm giấy tờ nữa chứ, có phải mua về là xong đâu (bài viết này tính giá lăn bánh tại Hà Nội).

Sau khi đóng thuế để ra được biển thì Creata bản thường có tổng giá trị là 739 triệu, còn VF 6 Base là 697 triệu. Creta bản đặc biệt sau khi ra biển là 795 triệu, còn VF 6 Plus là 787 triệu. Bên cạnh đó chi phí bảo dưỡng, duy trì của xe điện như những thành viên  trong cộng đồng mình thì còn lạ gì nữa? Chắc chắn là rẻ hơn xe xăng rất nhiều.

Chưa hết, nếu khách hàng đặt cọc VF6 sớm ngày 20/10 thì sẽ được nhận ưu đãi lên đên 20 triệu nữa. Khách hàng nào có bạn bè thì giới thiệu cũng nhận được 3000 VF Point – quy ra tiền mặt 7tr5 chứ chẳng ít!

4. Kết luận

Nói tóm lại, các bạn nếu chỉ nhìn vào “giá bán” thì VF 6 là rất đắt, nhưng nếu nhìn vào cái sau đó, để lăn bánh được chiếc xe thì VF 6 quả là một món hời. Tổng chi phí để sở hữu xe rẻ hơn (mua xe xong không đăng ký thì mình đang chưa tính là sở hữu), chi phí bảo dưỡng, vận hành rẻ hơn nhưng lại sở hữu được mẫu xe đẹp, nhiều công nghệ.

Và cuối cùng, nếu nhu cầu của các bạn phù hợp với việc sở hữu một mẫu xe điện, thì VF6 là một lựa chọn không tồi.